"สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์" หรือ "เฮียฮ้อ" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์เอส จำกัด มหาชน แจงรายละเอียดขยายตลาดเป็นแปดกลุ่ม ยันธุรกิจเพลงไม่เน้นปริมาณ พร้อมส่งอัลบั้มไม่เกิน 50 ชุด แต่ตอบโจทย์ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย
"คอนเสิร์ตต่างประเทศคาดว่าน่าจะเป็นคริสติน่า อากีเรล่า กับบองโจวี่ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการคุยรายละเอียดอยู่ครับ และช่วงปลายปีเรามีแผนที่จะเอา Fun Park เข้ามาด้วย"
"ส่วนธุรกิจเพลงของอาร์เอสเอง ตอนนี้จะเห็นว่าเราไม่ได้เน้นปริมาณ เรามีแผนที่จะออกแค่ประมาณ 50 ชุดเท่านั้นเอง แล้วแต่ละชุดก็อาจจะมีเพลง 4,5,6 เพลงเอง ผมว่ามันไม่มีกรอบเลยตอนนี้ ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องทำ 10 เพลง หรือ 12 เพลง หรือ 5 เพลง ผมว่ามันอยู่ที่ว่ามันเหมาะกับผู้บริโภคแบบไหน แล้วเราจะนำเสนอมันอย่างไร เท่านั้นเอง"
"วันนี้ 8 กลุ่มของเรานี่ (อาร์เอส มิวสิค, อาร์เอส ฟิล์ม, อาร์เอส เรดิโอ, อาร์เอส เทเลวิชั่น, อาร์เอส โชว์บิส, อาร์เอส สปอร์ต, อาร์เอส ดิจิตอล และอาร์เอส พับลิชชิ่ง) ทุกกลุ่มนี้ผมเรียนเลยว่า ทุกวันนี้เติบโตแน่นอน และไม่มีตัวไหนที่ขาดทุน ตัวธุรกิจที่ขาดทุนเราจัดการไปเมื่อสองปีที่แล้วครับ สำหรับแนวเพลงในปีนี้ ก็ยังคงความหลากหลายเหมือนเดิม เราทำงานตอบทุกกลุ่มไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น เพลงร็อค กลุ่มคนทำงาน หรือแม้กระทั่งลูกทุ่ง ซึ่งเราคิดว่าวันนี้เรามีความแข็งแรงในทุกๆ กลุ่ม"
เตรียมเปิดตัว แบรนด์ใหม่ "กามิกาเซ่" จับกลุ่มวัยก่อนแตกเนื้อสาว มั่นใจตอบโจทย์วัยพรีทีนส์ได้ และไม่ซ้ำซ้อนกับที่มีอยู่แน่
"กามิกาเซ่(ชื่อแบรนด์ใหม่)นี่ ผมไม่เรียกว่าค่ายเพลง ผมเรียกว่าเป็นแบรนด์ใหม่ของอาร์เอส คือจะจับกลุ่มเฉพาะสำหรับพรีทีนส์ พรีทีนส์คืออายุ 15 ลงมานะครับ และจะเน้นที่ผู้หญิง แล้วเน้นที่ไลฟ์สไตล์ของเด็กกลุ่มนี้จริงๆ ซึ่งในเชิงกลยุทธ์มันมีเรื่องที่ซับซ้อนและมีกลยุทธ์ที่ค่อนข้างมาก ตอนนี้เราทำการกำหนดเป้าหมายแล้วเข้าไปทำเลย"
"ซึ่งเราพร้อมหมด กามิกาเซ่จะเดินคู่กับเวปไซต์ชีซ่า ดอท คอม ซึ่งตัวชีซ่า ดอท คอมจะเป็น Community Web สำหรับกลุ่มนี้ เดี๋ยวรายละเอียดจะเปิดตัวภายในเดือนมีนาคมนี้แน่นอนครับ ถึงแม้ว่าอาร์เอส จะมีค่ายที่ส่งศิลปินวัยรุ่นออกมาอยู่แล้ว แต่จริงๆ ตัวกามิกาเซ่นี้จะแยกออกมา จะโฟกัสชัดกว่า ดูได้รอบตัวมากกว่าด้วยครับ"
ย้ำชัดวันนี้ไม่ได้แข่งกับใคร แจงแต่ละกลุ่มมีคู่แข่งเฉพาะตัว ยืนยันอาร์เอสไม่ใช่ค่ายเพลง แต่ธุรกิจเพลงเป็นตัวหลักที่บริษัทืให้ความสำคัญมากเท่านั้น
"ณ. วันนี้ผมไม่ได้แข่งกับใครเลย ธุรกิจของเราแข่งกับใครไม่ได้ เพราะมันไม่เหมือนกัน ถ้าคนที่เข้าใจจะเห็นเลยว่ามันไม่เหมือนกัน โดยสิ้นเชิง สิ่งหนึ่งที่เราพยายามจะบอกกับทุกคน คือ ในอดีตสายตาข้างนอกมองอาร์เอสเข้ามา จะนึกว่าเราเป็นค่ายเพลง ซึ่งเราบอกเลยว่า ไม่ใช่ แล้ว วันนี้เราไม่ได้เป็นค่ายเพลง เพลงเป็นหนึ่งใน 8 กลุ่ม ใน 8 ธุรกิจ"
"เพราะฉะนั้นถ้าจะบอกคู่แข่งเราเป็นใคร มันก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจไหน แข่งกับใคร อย่างทีวี เราก็แข่งกับคู่แข่งเต็มไปหมด ภาพยนตร์เราก็แข่งกับคู่แข่งเต็มไปหมด ดิจิตอลก็มี มันเหมือนเราเอามาเทียบแอ็ปเปิ้ลกับแอปเปิ้ลไมได้ แล้วมันแตกต่างโดยสิ้นเชิง แล้วที่สำคัญคือ ตอนนี้เราไม่ใช่ค่ายเพลง เพลงเป็นคอนเทนส์ที่แข็งแรง และมีความสำคัญเป็นธุรกิจนำของเรา"
ที่มา
ผู้จัดการ ออนไลน์