สามารถลงชื่อเข้าใช้ (sign-in) และส่งข้อความด้วยแอคเค้าน์เดียวกันได้จากหลายที่พร้อมกัน สูงสุดจาก 4 ที่ (หมายถึงว่า ออนเอ็มทิ้งไว้ที่บ้าน แล้วไปออนตัว้เดิมที่มหาวิทยาลัยหรือที่ทำงานได้ โดยตัวที่บ้านไม่หลุด)
ระบบลายเซ็นเสียง (Signature sounds) ของเล่น
ระบบเสียงแตกต่างกันในแต่ละรายชื่อติดต่อ (Per contact sounds)
ระบบรายงานสแปม (SPAM Reporting)
ภาพดิสเพลย์แบบเคลื่อนไหว (Animated Display Picture) รองรับไฟล์ .gif คือ เอาไฟล์ .gif แบบเคลื่อนไหวมาเป็นดิสเพลย์ได้เลย
น่าจะคิดได้ตั้งนานแล้วเนาะ
ลิงค์ใน Personal Status Message สามารถคลิกได้ใน Messenger contact list
การปรับปรุงส่วนอื่น
การเปลี่ยนแปลงเบื้องหลัง อย่างการเปลี่ยนแปลงในเชิงสถาบัตย์ที่กำหนดการทำงานต่างๆ ส่วนนั้นๆ ทำงานอย่างไร การเปลี่ยนแปลงส่วนนี้ผู้ใช้จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงโดยตรง
เปลี่ยนการลงชื่อเข้าใช้ (sign-in) การเชื่อมต่อ การส่งข้อความอักษร คุณสมบัติด้านเสียงและวีดิโอ
Windows Live Contacts Server - ไฟล์ wlcomm.exe ทำงานเบื้องหลังทำให้ข้อมูลคอนแท็คต์เป็นปัจจุบันเสมอ และช่วยให้การ sign-in เร็วขึ้น
ภาพกว้างๆ ที่พอจะหาได้มีเท่านี้ครับ ผมไม่ยืนยันความถูกต้องของข้อมูลแม้แหล่งที่มามีความน่าเชื่อถือสูง คุณสมบัติอื่นที่มีการเรียกร้องกันมายาวนานอย่างระบบ tabbed chat ยังไม่มีการพูดถึง หรือคุณสมบัติที่ผมเคยเสนอไปยังทีมพัฒนา คือ Roaming Emoticons ซึ่งทำให้ sign-in ที่ไหนอีโมตัวเดิมยังคงอยู่ก็ไม่มีเสียงตอบรับมา คุณสมบัติอื่นที่ผมเคยพูดถึงเมื่อครั้งก่อน ที่รวมถึงการใช้วีดีโอแชตได้พร้อมกันหลายคนยังไม่มีปรากฏ แต่มีสัญญาณอย่างหนึ่งบอกว่า การเปลี่ยนแปลงเชิงสถาปัตย์ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับ Messenger API และอาจหมายถึงการคุยข้ามแฟลตฟอร์มไปยังค่ายอื่นอย่าง AIM/GTalk/ICQ
ข่าวดีนิดนึงสำหรับผู้ใช้งาน Windows XP SP2 นะครับ WLM 9 จะยังใช้ได้กับ XP SP2 ไม่ได้รองรับแค่ Windows Vista
