ศิลปิน โฟร์-มด
อัลบั้ม four-mod
สังกัด ID Records
23 มิถุนายน 2548

โฟร์ ศกลรัตน์ นางแบบวัยรุ่นที่กำลังมาแรง คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีกับผลงานโฆษณา และมิวสิกวิดีโอหลายชิ้น ล่าสุดกับบทนางเอกมิวสิกสุดน่ารัก ในมิวสิกวิดีโอ เพลงรักคนมีเจ้าของ ของวงไอน้ำ

มด ชุติมณฑน์ นางแบบสาวหน้าใหม่ ที่มีใจรักการแสดง และการร้องเพลง สองสาวสองบุคลิกกับการรวมตัวกันทำงานเพลงอัลบั้มแรก ภายใต้การดูแลของโปรดิวเซอร์ และทีมเพลงของค่าย ID RECORDS

กับเพลง POP ใสๆ ผสม R&B บางเพลงมีกลิ่นดนตรี POP ยุค 80 เนื้อหาพูดถึงเรื่องราวที่สาววัยรุ่นเค้าสนใจกัน ทั้งเรื่องมุมมองความรัก เรื่องเพื่อน ซึ่งจะนำเสนอผ่านบุคลิกที่แตกต่างของทั้งสองสาว

โฟร์ เป็นเด็กสาวที่มีความเป็นตัวของตัวเอง เปรี้ยว แก่น ปากตรงกับใจ มีมุมมองความรักแบบกล้าแสดงออก เปิดเผย

ส่วนมด เป็นสาวหวาน ช่างฝัน มองโลกในแง่ดี ถ้ามีความรักก็จะขี้อาย ไม่กล้าแสดงออก

"ตอนนี้อัลบั้มชุดแรกของโฟร์ และมด ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ก็ดีใจมากๆ โดยอัลบั้มนี้ตั้งแต่มาคุยเรื่องงานเพลงกับทางไอดี เร็คคอร์ดส์ เพื่อหาแนวทางที่โฟร์ และมดชอบแล้วก็ค่อยๆ ทำงานมาก็ใช้เวลาทำงานประมาณเกือบๆ 1 ปี โดยเป็นเพลงสไตล์ป๊อป ผสม อาร์แอนด์บี ซึ่งบางเพลงก็จะมีกลิ่นซาวนด์ดนตรีป๊อป ยุค 80 ด้วย เนื้อหาในแต่ละเพลงก็จะเป็นเรื่องที่ใกล้เคียง และเกี่ยวข้องกับวัยรุ่นที่อยู่ในวัยเดียวกับโฟร์ และมด โดยจะมีทั้งเรื่องความรัก และเรื่องเพื่อนค่ะ ซึ่งจะถ่ายทอดออกมาในมุมมองที่เป็นตัวของเราสองคนค่ะ

เพลงแรกที่นำมาให้เพื่อนๆ ฟังเป็นเพลง "หายใจเป็นเธอ" เป็นเพลง ป๊อปจังหวะมีเดียม ที่เพลงนี้มีลูกเล่นอยู่ที่มีเสียงลมหายใจตรงท่อนฮุคค่ะ (ยิ้ม) เพลงนี้ก็เป็นเพลงของคนที่มีอาการแอบรักใครบางคนอยู่ทำให้ไม่ว่าจะคิด จะทำอะไร หรือเหม่อๆ ก็นึกถึงแต่เค้าคนนั้น คิดถึงมากจนกระทั่งเวลาหายใจเข้าและออกก็เป็นเธอตลอด ก็เลยทำให้ได้ออกมาป็นท่อนฮุคของเพลงนี้ค่ะ (ยิ้ม) ซึ่งในอัลบั้มนี้ก็มีอีกหลายเพลงที่โฟร์และมดตั้งใจทำมาก หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบนะคะ ยังไงโฟร์ และมด ก็ขอฝากผลงานเพลงชุดนี้ไว้ให้เพื่อนๆ ติดตามกันด้วยนะคะ"

หายใจเป็นเธอ
คำร้อง ริกสะ
ทำนอง ธิชาวุฒิ บุญทน
เรียบเรียง ธนาคม พิทักษ์สงคราม
เพลงเปิดตัวแรก POP จังหวะ medium ที่มีเสียงลมหายใจเซ็กซี่นิดๆ ในท่อนฮุค ฟังแล้วติดหู "เฮ้อ...เธอ เฮ้อ...เธอ"

บีบน้ำตา
คำร้อง ด.ญ.โปสการ์ด
ทำนอง เรียบเรียง ธีระพงษ์ สังคะกุล
โดดเด่นที่เนื้อหาประชดประชัน ตามประสาผู้หญิงที่ไม่อยากให้ใครเห็นว่าตัวเองอ่อนแอ "ไม่ได้เหงาอะไรจริงๆ ไม่ได้คิดให้เธอต้องแคร์....ที่ยังร้องไห้ไปวันๆ ก็ฉันแค่บีบน้ำตา...."
ซีดีเพลง 149 บาท, วีซีดีคาราโอเกะ 159 บาท, เทปเพลง 109 บาท


ชื่อเพลง

หายใจเป็นเธอ ดู
บีบน้ำตา ดู
ตามหาคนตามใจ ดูBlackcatify
Yes it shirt
Red Army Fanclub